Social Media Marketing và lợi ích mang lại

Social Media Marketing là gì và tại sao nhiều công ty lựa chọn thực hiện Social Media Marketing? Hãy cùng tìm hiểu tổng quan về phương thức marketing thú vị này qua bài viết này nhé!

Tiếp thị truyền thông xã hội là gì?

Social Media Marketing hay tiếp thị qua mạng xã hội là một trong những hình thức quảng cáo phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay.

Tiếp thị truyền thông xã hội thường được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau như đăng hình ảnh, bài viết, video hoặc đăng quảng cáo trả tiền, v.v. để đạt được hiệu quả nhất định. Đây có thể là các tương tác, nhận xét hoặc người theo dõi đến từ người dùng trên các trang mạng xã hội.

Nhờ sự phát triển của các Fanpage và sự chia sẻ sáng tạo nội dung này, Social Media Marketing sẽ giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu marketing nhanh chóng, giúp lan truyền thông tin về sản phẩm, dịch vụ và tăng doanh số bán hàng. Nhận diện thương hiệu.

Tiếp thị truyền thông xã hội là gì?
Tiếp thị truyền thông xã hội là gì?

Ưu và nhược điểm của tiếp thị truyền thông xã hội

Lợi thế

Tiết kiệm chi phí

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của Social Media Marketing là tiết kiệm chi phí. Khi bạn quyết định thiết lập một hồ sơ để chạy các chiến dịch truyền thông xã hội, bạn sẽ không phải trả phí. Một số nền tảng mạng xã hội phổ biến đang được nhiều người dùng trên thế giới ưa chuộng như Facebook, Instagram, Tiktok, Twitter, v.v.

Các nền tảng này cho phép bạn đăng nội dung miễn phí, nhưng nếu bạn muốn tăng sự hiện diện của mình, bạn phải trả một khoản phí quảng cáo nhất định. Và số tiền chi tiêu cho chủ đề này sẽ được theo dõi và kiểm soát dễ dàng.

Ngoài ra, hình thức tiếp thị này cũng có thể giúp bạn quảng cáo sản phẩm miễn phí. Vì ngày nay rất nhiều người dùng thích chia sẻ trải nghiệm của mình về sản phẩm, dịch vụ của một công ty nào đó trên trang cá nhân của họ. Những hành động dường như không tự nguyện này mang lại lợi ích đáng kể cho các công ty.

Xem thêm: Dịch vụ quảng cáo Facebook Ads

Cho phép người dùng có phân khúc nâng cao

Nếu như các phương thức quảng cáo truyền thống không thể tiếp cận đúng đối tượng có nhu cầu mua sản phẩm, dịch vụ thì  Social Media Marketing sẽ khắc phục được khuyết điểm này.

Ngày nay, hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội đều cung cấp các tính năng nhắm mục tiêu nâng cao dựa trên các tiêu chí như vị trí, độ tuổi, giới tính, thói quen mua sắm, sở thích, v.v. Bạn có thể tính toán và chi số tiền phù hợp cho hoạt động tiếp thị để tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu.

Giúp xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng

Nói chung, người tiêu dùng có xu hướng tìm kiếm các thương hiệu mà họ cảm thấy có mối liên hệ. Ưu điểm của mạng xã hội là giúp kết nối với nhiều đối tượng hay cụ thể là với khách hàng tiềm năng để tạo sự kết nối.

Giúp xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng
Giúp xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng

Do đó, bạn có thể chia sẻ thông tin và nội dung hữu ích cũng như tương tác với khách hàng trong các nhận xét hoặc tin nhắn riêng tư. Điều này không chỉ giúp bạn thu hút sự chú ý của mọi người mà còn giúp xây dựng nhận thức về thương hiệu cho công ty của bạn.

Cung cấp thông tin hiệu suất chi tiết.

Bất kể bạn đang thực hiện chiến lược tiếp thị nào, bạn luôn muốn biết chiến dịch đó có hoạt động tốt hay không. Và với Social Media Marketing, bạn sẽ được cung cấp thông tin chi tiết về hiệu suất của chiến dịch.

Mỗi nền tảng truyền thông xã hội cho phép bạn theo dõi hiệu suất của các bài đăng của mình thông qua tương tác, chẳng hạn như thích, chia sẻ, bình luận. Từ đó xem xét mức độ ảnh hưởng của mặt hàng đó đến khách hàng để có những điều chỉnh phù hợp và đúng đắn nhất.

Xem thêm: Quảng cáo Google Ads giá rẻ tại HCM

Khuyết điểm

Tiếp thị truyền thông xã hội mất rất nhiều thời gian

Tạo một bài viết có nội dung, hình ảnh hay video để đăng lên các trang mạng xã hội tưởng chừng như dễ dàng nhưng một chiến lược Social Media Marketing hiệu quả lại đòi hỏi nhiều hơn thế.

Đầu tiên, bạn phải hoạch định chiến lược, xây dựng nội dung quảng cáo mà bạn muốn. Sau đó, theo dõi hiệu suất và mức độ tương tác của đối tượng với những nội dung đó.

Tất cả điều này mất nhiều thời gian, đặc biệt là khi bạn phải đợi một khoảng thời gian nhất định để xem nội dung bạn phát trên mạng xã hội hoạt động như thế nào. Sau đó, bạn mới có thể đánh giá nội dung đó có thực sự hiệu quả với doanh nghiệp của mình hay không.

Social Media Marketing đòi hỏi kiến thức

Hiện nay, vẫn còn khá nhiều doanh nghiệp, thậm chí cả người bán nghĩ rằng họ chỉ cần đăng bất kỳ thông tin nào lên mạng xã hội. Tuy nhiên, thực tế là nội dung bạn đăng sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến cách khán giả tương tác với doanh nghiệp của bạn.

Điều đó có nghĩa là bạn cần hiểu và nắm bắt những gì khán giả của bạn đang tìm kiếm để tìm nội dung phù hợp nhất để đăng. Đây thực sự sẽ là một điểm hạn chế của tiếp thị truyền thông xã hội, đặc biệt khi bạn mới bắt đầu tiếp cận lĩnh vực này.

Doanh nghiệp của bạn có thể phải đối mặt với các đánh giá tiêu cực

Nhược điểm tiếp theo và khá phổ biến đối với tiếp thị truyền thông xã hội là doanh nghiệp của bạn có thể phải đối mặt với sự giám sát và chỉ trích tiêu cực.

Nếu mọi người có trải nghiệm tiêu cực, họ có thể chia sẻ nó trên mạng xã hội với các bài đăng cá nhân hoặc để lại nhận xét trực tiếp trên bài đăng của bạn. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của công ty, vì nó có thể nhanh chóng lan sang những người khác.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi và tạo khách hàng tiềm năng
Tăng tỷ lệ chuyển đổi và tạo khách hàng tiềm năng

Lợi ích mà Social Media Marketing mang lại cho doanh nghiệp

Các công ty ngày nay đặc biệt quan tâm đến tiếp thị truyền thông xã hội, vì vậy những lợi ích mà tiếp thị truyền thông xã hội mang lại cho các công ty là:

Tăng nhận thức về thương hiệu

Tạo dựng và xây dựng thương hiệu luôn là một trong những mục tiêu chính mà bất kỳ công ty nào cũng muốn hướng tới. Thương hiệu sẽ là “phương tiện” thể hiện giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, vì vậy ngoài mục tiêu tăng doanh thu, tăng độ nhận diện thương hiệu cũng là mục tiêu luôn được đưa vào các chiến dịch marketing. 

Trong khi đó, lượng người dùng truy cập mạng xã hội là vô cùng lớn nên việc áp dụng Social Media Marketing sẽ là phương án quảng cáo phù hợp để doanh nghiệp đưa thương hiệu đến gần hơn với khách hàng hơn.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi và tạo khách hàng tiềm năng

Bằng việc áp dụng Social Media Marketing, khách hàng không chỉ xem thông tin, hình ảnh mẫu do công ty cung cấp mà còn có thể theo dõi đánh giá trực tiếp từ những khách hàng đã sử dụng trước đó. Điều này sẽ giúp xây dựng lòng tin, cũng như tăng tỷ lệ chuyển đổi và tạo ra một nhóm khách hàng tiềm năng.

Duy trì mối quan hệ và gia tăng trải nghiệm khách hàng

Mạng xã hội luôn là không gian cho sự sáng tạo không ngừng, chỉ cần bạn chọn đúng nội dung và đăng lên đúng kênh xã hội thì chắc chắn sẽ tạo được sự kết nối với khách hàng tiềm năng.

Không chỉ vậy, tiếp thị truyền thông xã hội còn giúp duy trì mối quan hệ với khách hàng cũ. Khi các mối quan hệ này được duy trì, càng có nhiều khách hàng tham gia kinh doanh thì việc kinh doanh càng thuận lợi.

Tiếp thị lại hiệu quả hơn

Social Media Marketing cũng làm cho hoạt động tiếp thị lại hay tiếp thị lại với khách hàng cũ hiệu quả hơn. Những người đã trải nghiệm sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ có ấn tượng nhất định với doanh nghiệp. Do đó, bằng cách triển khai các hoạt động tiếp thị lại với quảng cáo nhiều hơn trên các sản phẩm mới, cơ hội tiếp cận họ cũng sẽ lớn hơn.

Xem thêm: Quảng cáo Google AdWords

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về SEO hãy xem các bài hữu ích khác!